Thứ Tư, Tháng Một 25, 2023
Home Chưa phân loại switch gigabit là gì

switch gigabit là gì

by ctv
0 comment

Switch là gì và có tác dụng như thế nào trong hệ thống mạng? Đây chắc hẳn là nghi vấn được đông đảo mọi người đưa ra. Có rất nhiều các thiết bị mạng thông dụng khác nhau được sử dụng để giúp người dùng kết nối mạng một cách hiệu quả. Trong đó, switch là bộ chuyển mạch không thể thiếu trong hệ tầng mạng cơ sở. Để tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này cũng như sử dụng chúng đúng cách, hãy cùng tham khảo thông tin bên dưới

1. Switch là gì?

Bạn muốn biết switch là gì? Ngay lúc này sẽ có đáp án dành cho những ai đang quan tâm. Switch là thiết bị chuyển mạch trong hệ thống mạng. Chúng được sử dụng để kết nối các đoạn mạng vào với nhau theo kiểu hình sao (Star).

Theo đó, switch chính là thiết bị trung tâm và tất cả các thiết bị khác sẽ kết nối với thiết bị này để chuyển dữ liệu. Chưa kể, các thiết bị switch hiện đại hơn có hỗ trợ công nghệ Full Duplex còn được sử dụng để mở rộng băng thông của đường truyền.

2. Chức năng của thiết bị chuyển mạch Switch

2.1. Chuyển các khung dữ liệu

Vai trò của switch đầu tiên mà chúng ta cần phải nói đến đó là chúng được sử dụng để chuyển các khung dữ liệu giữa các thiết bị được kết nối với nhau. Switch sẽ có vai trò không khác gì một người cảnh sát giao thông phân luồng dữ liệu trong mạng cục bộ. Từ đó, giúp các loại dữ liệu sẽ được chuyển đến đúng nơi mà chúng phải đến, không làm tắc nghẽn hay gián đoạn.

banner

2.2. Chia nhỏ hệ thống mạng

Bạn đang đắn đo không biết switch có tác dụng gì thì chia nhỏ hệ thống mạng LAN thành các segment nhỏ hơn chính là chức năng của chúng. Thông qua các cổng kết nối của switch, nhiều segment được nối lại với nhau một cách dễ dàng hơn. Chức năng này của switch sẽ giúp tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn về cung cấp băng thông lớn cho người dùng.

2.3. Kết nối được nhiều segment

Khi hai máy tính liên kết với nhau, chức năng của switch đó chính là nhận biết xem máy nào đang kết nối vào cổng của nó. Sau đấy, chúng sẽ thực hiện thiết lập mạng ảo giữa 2 cổng với nhau một cách tương thích nhất mà không làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của các cổng khác.

2.4. Xây dựng bảng và cung cấp thông tin

Thêm một chức năng khác của switch nữa đó chính là thực hiện xây dựng các bảng thông tin có liên quan đến các gói và gửi chúng đến đúng địa chỉ theo yêu cầu. Có nghĩa là switch sẽ nhận dữ liệu từ các máy tính trong hệ thống và phân tích, tạo bảng sau đó gửi đi.

3. Phân loại thiết bị chuyển mạch Switch

3.1. Theo tính năng

Khi phân loại switch theo tính năng, chúng ta có 2 loại đó là:

 • Switch quản lý được:

Là loại cho phép người dùng vào trong cấu hình. Mục đích của việc này là giúp thiết bị có thể hoạt động một cách nhanh chóng hơn, tốt hơn và tính bảo mật cũng sẽ cao hơn.

Việc quản lý switch giúp người dùng tùy chỉnh thông số kỹ thuật sao cho phù hợp nhất với hệ thống mạng mà mọi người đang sử dụng. Dựa vào đó, chất lượng dịch vụ cũng sẽ được cải thiện khá nhiều.

Switch quản lý chỉ sử dụng trong mạng có dây giúp kết nối cáp Ethernet thông qua một số thiết bị. Chúng cũng sẽ có công tắc điều chỉnh để thiết bị nói chuyện được với người khác.

 • Switch không quản lý được:

Ngược lại với switch quản lý được, thiết bị này không cho phép người dùng điều chỉnh cấu hình. Chúng ta chỉ mua về và sử dụng theo như đúng cấu hình đã được cài đặt sẵn. Switch này thích hợp để dùng cho những kết nối đơn giản trong gia đình hoặc công ty, doanh nghiệp nhỏ.

3.2. Theo chức năng

Việc phân chia theo chức năng của switch là gì? Đó là dựa vào chức năng chính của thiết bị mà chúng ta sẽ có 3 loại switch sau đây:

 • Workgroup Switch: Là loại Switch được sử dụng để nối các máy tính lại với nhau từ đó tạo thành một mạng ngang hàng. Yêu cầu của switch này không cần phải có tốc độ xử lý quá cao hay bộ nhớ quá lớn.
 • Segment Switch: Được sử dụng để nối các Hub hoặc các Workgroup Switch với nhau. Điều này sẽ tạo nên liên kết ở tầng mạng thứ 2 của hệ thống. Yêu cầu của bộ switch này đó là tốc độ xử lý phải cao.
 • Backbone Switch: Được sử dụng để giúp kết nối các Segment Switch lại với nhau. Và yêu cầu là phải có bộ nhớ lớn cũng như tốc độ tải rất nhanh thì mới có thể chứa được tất cả các địa chỉ cho tất cả máy tính có trong hệ thống. Từ đó hoán chuyển dữ liệu một cách kịp thời giữa các mạng với nhau.

3.3. Phân loại khác

Ngoài 2 cách trên, chúng ta cũng có cách phân loại switch khác đó là:

 • Phân loại theo số lớp hoạt động bao gồm 3 loại là: Switch Layer 1, Switch Layer 2 và Switch Layer 3.
 • Phân loại theo nguồn cấp gồm có: Switch có PoE, Switch không PoE.
 • Phân theo số cổng bao gồm: Switch 4 port, Switch 8 port, Switch 12 port, Switch 16 port, Switch 24 port, Switch 48 port.
 • Phân loại theo công nghệ: Switch Ethernet 10/100, Switch Ethernet 10/100/1000 (Switch Gigabit), Switch Ethernet POE, Switch cổng Quang.
 • Switch phân loại theo vị trí hoạt động: Switch Công nghiệp, Core Switch, Access Switch.
 • Phân loại theo hãng sản xuất: Switch Aptek, Switch Cisco, Switch Juniper, Switch HPE, Switch Ruijie, Switch TP-Link,…

4. Các lợi ích của bộ chuyển mạch Switch

Không thể phủ nhận switch là một thiết bị vô cùng quan trọng đối với hoạt động của hệ thống mạng máy tính. Chúng giúp cho các hoạt động của hệ thống mạng được diễn ra một cách song song. Tức là người dùng có thể vừa đọc – ghi, nghe – nói cùng một lúc trên cùng một thiết bị. Tính năng này của switch ưu việt hơn rất nhiều so với các thiết bị khác. Nó còn không làm ảnh hưởng đến các kênh truyền của hệ thống mạng.

Chưa hết, switch còn có cơ chế tự kiểm tra lỗi Frame. Bởi thế mà chúng ta có thể giảm được tỉ lệ lỗi trong frame. Thông qua công nghệ store-and-forward, các gói tin tốt sẽ được switch lưu lại trước khi chuyển đi.

Các thiết bị switch hoạt động chủ yếu ở tầng liên kết dữ liệu Layer 2. Mô hình này giúp lý giải một cách trừu tượng về kỹ thuật kết nối truyền thông giữa các máy vi tính với nhau cũng như giữa các thiết kế giao thức mạng. Điều này khiến cho lưu lượng truyền đi sẽ bị giới hạn ở một ngưỡng nào đó. Đi kèm với Switch Layer 2 là các loại giao diện khác nhau của máy tính như 10Mbps, 100Mbps, 1Gbps, 10Gbps… Tất nhiên là switch cũng sẽ hỗ trợ giao tiếp Full-duplex trên mỗi cổng của thiết bị.

Ngoài ra, mỗi một switch còn có thể tạo điều kiện để giúp người dùng mở rộng mạng cũng như kết nối với phần còn lại của mạng thông qua cổng Uplink tốc độ cao. Switch có thể kết nối với các thiết bị chuyển mạch Switch Layer 2 khác hoặc các Switch Layer 3 định tuyến.

Như vậy là switch hoạt động giống một bộ điều khiển trung tâm. Chúng sẽ cho phép tất cả các thiết bị trong hệ thống mạng kết nối với nhau một cách hiệu quả. Thông qua hệ thống, thông tin sẽ được chia sẻ, các nguồn lực được phân bổ một cách hợp lý. Từ đó giúp tăng năng suất làm việc của người dùng và giúp tiết kiệm tiền cho các đơn vị sử dụng.

Trên đây là những thông tin có liên quan đến switch. Không chỉ những người chuyên về công nghệ mới cần tìm hiểu mà tất cả người dùng mạng internet đều cần biết về thiết bị này để từ đó có được sự chọn lựa chuẩn xác nhất cho bản thân.

You may also like

Soledad is the Best Newspaper & Magazine WordPress Theme with tons of customizations and demos ready to import. This theme is perfect for blogs and excellent for online stores, news, magazine or review sites.

Subscribe

@2019 All Right Reserved. Designed and Developed by viettelacademy.edu.vn