Thứ Tư, Tháng Một 25, 2023
Home Chưa phân loại cgi và vfx

cgi và vfx

by ctv
0 comment

Trong đề tàinày, chúng ta sẽ nghiên cứu về sự khác biệt giữa VFX và CGI. CGI là dạng viết tắt của Hình ảnh do Máy tính Tạo ra và VFX thường được gọi là Hiệu ứng hình ảnh.

1. Thế nào là VFX và CGI

VFX là gì? VFX là một cụm từ viết tắt của Visual Effect, nó được hiểu là kỹ xảo, hiệu ứng hình ảnh được dùng phổ biến trong các bộ phim điện ảnh, truyền hình, các đoạn quảng cáo, các MV, các trò chơi… Hiểu nôm na, VFX giúp bạn làm những điều không tưởng, những cảnh quay không thể thực hiện được ở ngoài đời trở nên như thật trong phim. Chẳng hạn những cảnh quay bay lượn trên không trung, chiến đấu với khủng long, sóng thần, sự nổi giận của thú rừng, quân đội binh lính đánh nhau… trở nên sinh động như thật. Quá trình này được thực hiện để có được kết quả mong muốn và đáp ứng các nhu cầu cần thiết. Những hiệu ứng hình ảnh này là không thể tạo ra trên phim về mặt vật lý; do đó, chúng được tạo ra hầu như bằng cách sử dụng đồ họa máy tính. Nếu không, việc tạo ra quy trình này cực kỳtốn kém, rủi ro và hầunhư không thể đạt được trong thực tiễn. Hiện tại, các hiệu ứng hình ảnh có thể được tạo bằng cách sử dụng phần mềm hoạt hình và tổng hợp. Có thể hiểu theo cách đơn giản, bất cứ điều gì đòi hỏi phải có trong thực tế đều có thể được thực hiện bằng hiệu ứng hình ảnh.

Computer-Generated Imagery (CGI) là việc tạo ra các hình ảnh tĩnh hoặc động bằng phần mềm máy tính. CGI thường được dùng để chỉ các hình ảnh đồ họa máy tính 3D được dùng để tạo ra nhân vật, cảnh quan và hiệu ứng đặc biệt trong phim và game… Ngày nay, CGI còn được sử dụngtrong cả quảng cáo, kiến trúc, kỹ thuật, thực tế ảo và thậm chí cả nghệ thuật. CGI được ứng dụng phổ biến bởi nó rẻ hơn các phương pháp ngoài đời thực như tạo ra các mô hình vật lý phức tạp, thuê diễn viên quần chúng. Bên cạnh đó, CGI còn giúp các bộ phim giải quyết các cảnh quay khó, không an toàn cho diễn viên hoặc tạo ra những khung cảnh không có thật, mất nhiều chi phí để dàn dựng.

2. Sự khác biệt giữa VFX và CGI

  • CGI là một phần của VFX. VFX được sử dụng để tạo hình ảnh trong quá trình sau cùng của bộ phim; hình ảnh có thể bao gồm các mô hình, tác phẩm nghệ thuật hoặc các yếu tố được tạo kỹ thuật số trên máy tính là CGI. Mặc dù, có thể tạo CGI và VFX mà không cần lẫn nhau và không phụ thuộc.
  • VFX được tạo ra bằng phương phápsử dụng phần mềm được thiết kế đặc biệt khác nhau và được yêu cầu cụ thể cho một nhu cầu nhất định. Mặt khác, CGI là Hình ảnh do máy tính tạo ra trên nền tảng kỹ thuật số, nhưng nó không yêu cầu bất kỳ phần mềm nâng cao nào.
  • Thời gian đóng một phần mấu chốt trong quá trình Hiệu ứng hình ảnh. Các hiệu ứng hình ảnh được lên kế hoạch và phác thảo trong giai đoạn đầu của quá trình nàyvà hoàn thành trong giai đoạn hậu kỳ. Một giám đốc Hiệu ứng Hình ảnh đặc biệt được chỉ định để quản lý quy trình. Mặc dù, khi chỉ sử dụng CGI, người dùng không nhất thiết để tâm đến bất kỳ thời gian nào, cũng như không chỉ định bất kỳ người giám sát đặc biệt nào cho cùng một thời điểm.
  • Một số doanh nghiệp phổ biến cung cấp chuyên môn về Hiệu ứng Hình ảnh là Weta Digital, Moving Picture Company, Framestore và Digital Domain. Trong khi đó hiện tại hầu như các doanh nghiệp đều đang sử dụng quy trình CGI.
  • Hoạt họa Máy tính cũng là một phần của CGI. Phần Hoạt họacó bản chất động, trong khi phong cảnh có bản chất tĩnh. Để tạo hoạt ảnh, các hình ảnh được đặt theo cách có sự khác biệt nhỏ trong mỗi bứcảnh liên tụcvới miền thời gian và chuyển động ảo ảnh được tạo ra. Mặt khác, VFX là các tính năng đặc biệt được thêm vào các hình ảnh đã được tạo và chúng không thể được tạo về mặt vật lý.
  • Hiệu ứng hình ảnh liên quan đến bất kỳ loại hiệu ứng nào không được quay trực tiếp trong máy ảnh và được tạo ra hầu như trong quá trình hậu sản xuất. CGI liên quan đến việc mô hình hóa các đối tượng 3D trên nền tảng kỹ thuật số và hiển thị hình ảnh của các đối tượng đó.
  • Các vật liệu được sử dụng trong VFX bao gồm các hình ảnh hành động trực tiếp được quay tại phim trường, các yếu tố thực tế riêng biệt được quay bằng máy ảnh như vụ nổ hoặc lửa, mô hình hoặc các yếu tố được tạo bằng máy tính. Vì vậy, CGI là một phần của quá trình hiệu ứng hình ảnh.

You may also like

Soledad is the Best Newspaper & Magazine WordPress Theme with tons of customizations and demos ready to import. This theme is perfect for blogs and excellent for online stores, news, magazine or review sites.

Subscribe

@2019 All Right Reserved. Designed and Developed by viettelacademy.edu.vn